โลโก้ esportsinthailand
League of legends รูปภาพ

League of Legends เบื้องหลังโลกแฟนตาซีของแชมเปียนทั่วโลก

League of Legends หรือ League เป็นเกมโมบามัลติเพลเยอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกมหนึ่งของโลกและมีรายการแข่งขันอีสปอร์ตที่เข้มแข็งและยิ่งใหญ่ บทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักถึงประวัติความเป็นมา วิธีการเล่น และฉากในวงการอีสปอร์ตของเกมโมบายอดนิยมเกมนี้กัน

League of legends โลโก้ห้าเหลี่ยม
League of legends รูปภาพ

รายละเอียดเกี่ยวกับเกม League of Legends

LoL – League of Legends 

🖥️ผู้พัฒนา

Riot Games

🕹️แพลตฟอร์มที่สามารถเล่นได้

Microsoft Windows, macOS

📅วันปล่อยเกม

27 ตุลาคม 2009 (Windows)

1 มีนาคม 2013 (macOS)

🔫แนวเกม

โมบา

🧑‍🤝‍รูปแบบการเล่น

มัลติเพลเยอร์

⚙️เอนจิน

Unity

📩ผู้จัดจำหน่าย

Riot Games

League of Legends หรือ League เป็นเกมโมบามัลติเพลเยอร์ที่ผลิตโดยสตูดิโอ Riot Games ในปี 2009 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากม็อด Defense of the Ancients หรือ DotA ของเกม Warcraft III: Reign of Chaos หรือม็อดเดียวกันที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทีมผู้สร้าง DOTA 2 โดยเกม League of Legends จะเป็นการต่อสู้ระหว่างทีมผู้เล่น 5 คนที่จะต้องฟันฝ่าอุปสรรคและทีมฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำลาย “เน็กซัส” ของอีกฝ่าย แต่ก็ต้องปกป้องเน็กซัสของฝ่ายตัวเองด้วยเช่นกัน

ก่อนเริ่มเกม ผู้เล่นจะมีโอกาสได้เลือกตัวละคร หรือ “เเชมเปียน” ที่มีให้เลือกมากกว่า 163 คน (ข้อมูล ณ ปี 2023) โดยผู้เล่นจะสามารถอัพระดับแชมเปียนระหว่างเกมได้โดยการสังหารลูกสมุน แชมเปียน หรือสิ่งปลูกสร้างของทีมฝ่ายตรงข้าม ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นได้รับค่าประสบการณ์และทองในการนำไปซื้อไอเทมมาเสริมเเกร่งให้กับแชมเปียนของตัวเอง

โหมดที่เป็นโบว์แดงและได้รับความนิยมมากที่สุดของเกมก็คือโหมด Summoner’s Rift ซึ่งเป็นที่นิยมแข่งในรายการอีสปอร์ตอีกด้วย

ในแง่ของความนิยม League of Legends เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลทั้งในแง่ของผู้เล่นธรรมดาและการแข่งขันอีสปอร์ต จำนวนผู้เล่นในแต่ละเดือนมักจะอยู่ประมาณ 150-250 ล้านคน ส่วนรายการแข่งขันระดับนานาชาติอย่าง League of Legends World Championship ก็มีการจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2011 มีเม็ดเงินรางวัลในระดับ 70 ล้านบาทและทีมเข้าเเข่งขัน 24 ทีม

วิธีเล่นเกม League of Legends?

การเล่นเกม League of Legends ในโหมด Summoner’s Rift จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน โดยเป้าหมายหลักของทั้ง 2 ทีมคือการทำลายสิ่งปลูกสร้างใจกลางฐาน หรือ “เน็กซัส” ของทีมตรงข้าม แต่การจะบุกเข้าไปยังฐานของทีมฝั่งตรงข้ามนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะระบบเกมก็จะเสกลูกสมุน สร้างหอคอยกำบังที่จะคอยโจมตีผู้เล่นที่เข้าไปใกล้ เพื่อยับยั้งไม่ให้เน็กซัสถูกทำลาย นอกจากนี้ หลังหอคอยหอที่สามของแต่ละเลนก่อนถึงฐานทัพ ก็จะมีสิ่งปลูกสร้างอีกประเภทที่เรียกว่า Inhibitor ซึ่งเมื่อผู้เล่นสามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างนี้ได้ ก็จะเกิดลูกสมุนที่แข็งแกร่งออกมาช่วยเราทำลายฐานทัพของฝ่ายตรงข้ามด้วยเช่นกัน

ในป่าที่อยู่ระหว่างเลนทั้งสามเลน จะมีสัตว์ประหลาดน้อยใหญ่มากมายที่ผู้เล่นสามารถสังหารเพื่อรับค่าประสบการณ์และทองเพื่อนำไปอัปเกรดตัวเองได้ รวมถึงอาจได้รับบูสต์หรือลูกสมุนเพิ่มเติมหากทำการสังหารสัตว์ประหลาดตัวใหญ่อย่าง Rift Herald หรือ Baron Nashor ได้ แต่การสังหารสัตว์ประหลาดเหล่านี้จะต้องอาศัยความพยายามของทุกคนในทีมและการกะเวลาที่ถูกต้องด้วย การใช้เวลาหรือทรัพยากรไปกับการสังหารสัตว์ประหลาดเหล่านี้โดยไม่ได้รับการจัดการที่ดีอาจเปิดช่องโหว่ให้ทีมหรือฐานทัพถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามได้

นอกจากโหมด Summoner’s Rift เกม League of Legends ก็ยังมีเกมโหมดอื่น ๆ ให้ผู้เล่นได้ลิ้มลองและเปลี่ยนบรรยากาศด้วย เช่น โหมด ARAM ซึ่งย่อมาจาก All Random, All Mid โดยตัวเกมจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คนเหมือนในโหมด Summoner’s Rift แต่จะเล่นกันในแผนที่ใหม่ที่มีเลนเพียงเลนเดียว ไม่มีบริเวณป่าระหว่างเลน แถมเกมก็จะสุ่มแชมเปียนให้ผู้เล่นแต่ละคนได้ลองเล่นแบบสุ่มอีกด้วย

ระบบยศในเกม League of Legends

เกม League of Legends ใช้ระบบ MMR ในการจัดอันดับผู้เล่นและจับคู่ทีมให้เกิดความสมดุลและความบันเทิงสูงสุด โดยระบบ MMR จะพิจารณาฟอร์มการเล่นของผู้เล่น เกมยังมีระบบยศทั้งหมด 9 ระดับ ได้แก่ Iron, Bronze, Silver, Gold, Platinum, Diamond, Master, Grand Master, และ Challenger โดยระดับ Iron ถึง Diamond จะมีการแบ่งย่อยลงไปอีก 4 ระดับย่อย มีการคำนวณออกมาได้ว่าทั้งเกมมีผู้เล่นในระดับ Challenger เพียง 0.013% เท่านั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ จากผู้เล่น 100,000 คน จะมีผู้เล่นอยู่ในระดับ Challenger เพียง 13 คนเท่านั้น

คำแนะนำในการเล่นเกม League of Legends

สำหรับผู้เล่นใหม่ ระบบที่ซับซ้อนและสภาพแวดล้อมที่มีข้อมูลจำนวนมากของเกมโมบาฟอร์มยักษ์อาจเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่เราก็มีคำแนะนำดี ๆ สำหรับมือใหม่หัดลงเลนมาให้ผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากตอบรับเสียงเรียกจากเกม League of Legends กัน

ศึกษากลไกพื้นฐานและรู้จักบทบาทของผู้เล่นในทีม

แผนที่เกม League of Legends มีทั้งหมด 3 เลน คือเลนบน เลนกลาง และเลนล่าง พร้อมกับมีพื้นที่ป่าอยู่ระหว่างเลนทั้งสาม ตัวเลือกแชมเปียนและจุดเกิดแรกเริ่มของผู้เล่นแต่ละคนจะกำหนดบทบาทของผู้เล่นในเกมเกมนั้น ผู้เล่นที่เลือกแชมเปียนสายแทงค์หรือแชมเปียนที่รับความเสียหายได้เยอะก็จะได้รับบทบาทเล่นในเลนบน ผู้เล่นที่มีพลังความสามารถดีในระดับรองลงมาก็จะได้เล่นในเลนกลาง ผู้เล่นที่ไม่มีบทบาทเล่นใน 2 เลนนี้ก็จะถือเป็นพวก free roam ที่จะไปช่วยเพื่อนร่วมทีมได้ในทุกเลน รวมถึงจัดการสัตว์ประหลาดในพื้นที่ป่า ผู้เล่นที่มีแชมเปียนโจมตีระยะไกลก็จะได้รับบทบาทเป็น Attack Damage Carry ส่วนผู้เล่นที่มีแชมเปียนเพิ่มเลือดหรือสร้างเอฟเฟกต์เป็นกลุ่มได้ก็จะได้รับบทบาท Support ซึ่งถือเป็นบทบาทสำคัญ ผู้เล่นที่เล่น Support ได้ดีจะเปลี่ยนทีมที่ดีให้เป็นทีมที่ยอดเยี่ยม

ทำความรู้จัก Hotkeys อเนกประสงค์

คีย์บอร์ดของผู้เล่นไม่ได้มีไว้พิมพ์ด่ากันไปมา แต่มีประโยชน์ในการเลือกไอเทม ใช้ความสามารถ รวมถึงใช้คำสั่งเพื่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้โดยไม่ต้องอาศัยเมาส์ คำสั่งเหล่านี้มักจะทำได้ด้วยการกดแป้นพิมพ์ตัวใดตัวหนึ่ง เรียกว่า Hotkeys โดย Hotkeys ที่มีประโยชน์และควรจดจำไว้ใช้ ได้แก่ 

  • Q, W, E, R เป็น Hotkeys สำหรับเลือกใช้ความสามารถหลักของแชมเปียน
  • B เป็น Hotkeys สำหรับเคลื่อนที่กลับไปที่ฐานของตัวเอง
  • เลข 1-6 เป็น Hotkeys สำหรับเลือกไอเทมในช่องเก็บไอเทม
  • G เป็น Hotkeys สำหรับแจ้งเพื่อนร่วมทีมว่ามีศัตรูหรืออันตราย
  • Spacebar เป็น Hotkeys สำหรับโฟกัสกล้องใหม่ให้แชมเปียนของเราอยู่บนหน้าจอ

อย่านำทัพเข้าตี

เกม League of Legends จะคอยเสกลูกสมุนให้เราเวลาที่เข้าโจมตีศัตรูอยู่แล้ว ซึ่งถึงลูกสมุนเหล่านี้จะทำความเสียหายไม่ได้มาก แต่การปล่อยให้พวกมันวิ่งนำเราไปก่อนก็ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการถ่วงเวลา รบกวนสมาธิ และสร้างความเสียหายแม้เพียงเล็กน้อยให้กับศัตรู

วิธีหาเงินจากเกม League of Legends

ในโลกยุคนี้ที่โลกออนไลน์เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มสำหรับความบันเทิง เกม League of Legends เองก็เป็นได้มากกว่านั้นเช่นกัน เราจะมาแนะนำวิธีหาเงินจาก LoL  ฉบับง่าย ๆ ให้คุณติดตามพร้อมกัน ด้านล่างนี้

สร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์

ในฐานะเกมโมบายอดนิยม ผู้เล่น League of Legends ก็มักชื่นชอบการเสพคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมในช่วงเวลาที่พวกเขาไม่ได้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง สถิติจากเว็บไซต์ Twitch เผยให้เห็นว่ามีจำนวนช่องที่สตรีมเกม League of Legends มากเกือบ 2,000 ช่องและมีผู้เข้าชมมากเกิน 1 แสนคนในทุก ๆ นาที ช่องทางนี้มีการแข่งขันที่สูงมากเนื่องจากต้นทุนที่ต่ำและความสำเร็จที่ไร้ขีดจำกัด แต่ถ้าเกิดว่าคุณเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในการสร้างคอนเทนต์และเอนเตอร์เทนผู้คน ก็ถือเป็นช่องทางที่น่าให้โอกาส

ช่วยเหลือผู้เล่นแรงค์ต่ำ

อยากเล่นอันดับสูง ๆ แต่ไม่มีความสามารถจะปั่นเอง? หรือ มีความสามารถจะปั่นแรงค์เองและอยากหารายได้เสริม? ลองรับจ้างเล่น League of Legends ให้กับคนที่เล่นไม่เก่งดูสิ ถึงช่องทางนี้อาจจะไม่ได้ทำให้คุณร่ำรวยแต่ก็จะสามารถสร้างรายได้ในระดับหนึ่ง หรือ ถ้าหากว่าคุณไม่อยากจะเสี่ยงถูกแบนจากการหารายได้บนบัญชีของคนอื่น ก็ลองเปิดคอร์สสอนเล่น League of Legends ดูสิ

เทิร์นโปรคว้าความรุ่งโรจน์

วงการอีสปอร์ตของ League of Legends มีเม็ดเงินอยู่มากหลายพันล้านบาท ถ้าหากคุณสามารถฝึกซ้อม ไต่เต้าขึ้นจากการแข่งขันระดับล่างขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดสูงสุดของวงการเกม ก็แทบจะเป็นการรับประกันว่าคุณจะได้รับชื่อเสียงเงินทองในระดับที่มีคนไม่กี่พันคนเคยได้ประสบพบเจออย่างแน่นอน ปัญหาหลักของช่องทางนี้ก็คือความเป็นไปได้ในการก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ เมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้เล่นเกม League of Legends ทั้งโลกที่เเตะระดับ 180-200 ล้านคนต่อปี เทียบกับจำนวนนักกีฬาอีสปอร์ตเกม League of Legends ที่มีจำนวนประมาณ 9 พันคนในระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา มันจึงคิดเป็นโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะก้าวไปถึงจุดนั้นได้ แต่ถ้าหากคุณมีใจรัก ทรัพยากร และโอกาสที่เหมาะสม ก็ลองพยายามดูซักตั้ง จะไปเสียหายอะไร!

เกม League of Legends ในแวดวงอีสปอร์ต

ในปี 2016 มีข่าวออกมาว่า รายการแข่งขัน League of Legends World Championship 2015 รอบชิงชนะเลิศมีผู้เข้าชมมากถึง 36 ล้านคนซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าเกม NBA Championship เสียอีก ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็ยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนไปแตะหลัก 100 ล้านคนในรอบชิงชนะเลิศของรายการ League of Legends World Championship ประจำปี 2019 ระหว่าง FunPlus Phoenix และ G2 Esports ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ก็เพียงพอจะบรรยายความนิยมของเกม League of Legends ในบริบทของกีฬาอีสปอร์ตได้อย่างดีแล้ว

ช่องทางรับชมรายการแข่งขันเกม League of Legends

เช่นเดียวกับรายการแข่งขันอีสปอร์ตของเกมอื่น ๆ ผู้ที่สนใจสามารถรับชมรายการแข่งขัน League of Legends World Championship ได้แบบฟรี ๆ บนช่อง YouTube อย่างเป็นทางการของสตูดิโอ Riot Games รวมถึงเว็บไซต์ LoLEsports

ยอดทีมที่เคยแข่งขันเกม League of Legends

T1 โลโก้

T1

ทีมที่ประสบความสำเร็จในเวที World Championship มากที่สุดตลอดกาลด้วยการคว้าแชมป์ไป 3 สมัยพร้อมกับการเป็นทีมเดียวที่ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จในปี 2016 รวมถึงการจบอันดับท็อป 4 ของรายการแข่งขันมากถึง 7 จาก 12 ปี หัวใจของความสำเร็จของ T1 คือการมีสุดยอดผู้เล่นระดับพระเจ้าอย่าง Faker อยู่ในทีมและคอยยกระดับของตัวเองและเพื่อนร่วมทีมให้ก้าวขึ้นไปเป็นระดับโลก

Royal Never Give Up โลโก้

Royal Never Give Up

ทีมที่สามารถยืนหยัดอยู่บนเวที Worlds ได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และถึงแม้จะต้องใช้เวลามากถึงปี 2018 ในการคว้าแชมป์รายการแรกได้สำเร็จ และผลงานที่ Royal Never Give Up นำมาโชว์ในการแข่งขันแต่ละสมัยก็ทำให้แฟน ๆ ตื่นตาตื่นใจ อาทิ อันดับ 2 ในรายการ World Championship ปี 2013 และ 2014 รวมถึงอันดับ 3 ในปี 2017 ประกอบกับการบริหารทีมที่เด็ดขาดและเปี่้ยมความมุ่งมั่น ทำให้ทีมยังคงมีฐานแฟนคลับและผลงานที่คงที่ในระดับสูงของวงการอยู่เรื่อย ๆ

Fnatic โลโก้

Fnatic

แม้คู่ต่อสู้จะยิ่งใหญ่เพียงใด แต่ถ้าเกิดทีม Fnatic เจอฟอร์มที่เข้ากันแล้วละก็ ไม่มีใครจะสามารถหยุดยั้งมหาอำนาจวงการเกมแห่งทวีปยุโรปได้อย่างแน่นอน ทีม Fnatic เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์ World Championship ในปี 2011 และก็ยังสามารถทำผลงานได้ดีอยู่ตลอดด้วยการทะลุเข้าชิงอีกครั้งในปี 2018 และจบอันดับ 3 ในปี 2013 และ 2015 ส่วนการแข่งขันภายในระดับภูมิภาค Fnatic ก็คว้าอันดับท็อป 3 มาในเกือบทุกรายการที่ลงแข่งขันเสียด้วยซ้ำ

ผู้ชนะรายการเมเจอร์เกม League of Legends ที่ผ่านมา

รายการแข่งขันสูงสุดของเกม League of Legends ก็คือรายการ League of Legends World Championships หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Worlds โดยตั้งแต่มีการแข่งขันสมัยแรกในปี 2011 ก็ได้มีการแข่งขัน Worlds มาแล้ว 12 สมัยและมีแชมป์รายการ Worlds ไปแล้ว 9 ทีม ได้แก่

รายการ

สถานที่แข่ง

ทีมที่คว้าแชมป์

League of Legends: Season 1 World Championship

ยอนโคปิง สวีเดน

Fnatic

League of Legends: Season 2 World Championship

ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

Taipei Assassins

(ปัจจุบันคือ J Team)

League of Legends: Season 3 World Championship

SK Telecom T1

(ปัจจุบันคือ T1)

2014 League of Legends World Championship

สิงคโปร์ สิงคโปร์

ไทไป ไต้หวัน

ปูซาน เกาหลีใต้

โซล เกาหลีใต้

Samsung White

(ปัจจุบันคือ Gen.G)

2015 League of Legends World Championship

ปารีส ฝรั่งเศส

ลอนดอน อังกฤษ

บรัสเซลล์ส เบลเยียม

เบอร์ลิน เยอรมนี

SK Telecom T1

2016 League of Legends World Championship

ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ชิคาโก สหรัฐอเมริกา

นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

SK Telecom T1

2017 League of Legends World Championship

อู่ฮั่น จีน

กว่างโจว จีน

เซี่ยงไฮ้ จีน

ปักกิ่ง จีน

Samsung Galaxy

(ปัจจุบันคือ Gen.G)

2018 League of Legends World Championship

ปูซาน เกาหลีใต้

โซล เกาหลีใต้

กวางจู เกาหลีใต้

อินชอน เกาหลีใต้

Invictus Gaming

2019 League of Legends World Championship

เบอร์ลิน เยอรมนี

มาดริด สเปน

ปารีส ฝรั่งเศส

FunPlus Phoenix

2020 League of Legends World Championship

เซี่ยงไฮ้ จีน

Damwon Gaming

(ปัจจุบันคือ Dplus KIA)

2021 League of Legends World Championship

เรคยาวิค ไอซ์แลนด์

Edward Gaming

2022 League of Legends World Championship

เม็กซิโกซิตี เม็กซิโก

นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา

ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

DRX

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกม League of Legends

เกมโหมด Summoner’s Rift อาจจบลงในระยะเวลาไม่ถึง 15 นาทีหรืออาจลากยาวออกไปเกินกว่า 1 ชั่วโมง เกม Summoner’s Rift ที่กินเวลายาวนานที่สุดคือเกมระหว่าง Jin Air และ SKT ในปี 2018 ที่กินเวลามากกว่า 1 ชั่วโมง 34 นาที 37 วินาทีเลยทีเดียว เพราะงั้นก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้เล่น League of Legends คนหนึ่งจะใช้เวลามากถึง 832 ชั่วโมงกับเกมเกมนี้ (คิดเป็นเวลาเกิน 34 วัน!) เรียกได้ว่าเล่นเกมจนไม่ต้องออกไปเหยียบพื้นหญ้ากันเลยทีเดียว

Faker หรือลี ซัง-ฮย็อค สังหารผู้เล่นคนอื่นไปแล้วถึง 385 ครั้งในรายการ World Championship โดยเขาทำลายสถิติของเจียน สี-เหา หรือ Uzi ได้ในรายการ Worlds เมื่อปี 2022 นอกจากนี้แล้ว Faker ยังครองสถิติคว้าแชมป์มากที่สุดที่ 3 สมัย เข้าชิงแชมป์มากที่สุดที่ 5 ครั้ง ชนะเกมในรายการ Worlds ได้มากถึง 81 เกม และลงเล่นในรายการ Worlds ไป 110 เกมอีกด้วย

Ezreal คือแชมเปียนที่มีผู้เล่นเลือกใช้เยอะที่สุดในเกม League of Legends โดยนักเวทย์ระยะไกลคนนี้มีผู้เล่นเลือกใช้มากกว่า 22% หรือพูดง่าย ๆ ก็คือทุก 5 เกมจะต้องเจอ Ezreal ซักหนึ่งครั้งแน่นอน

ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้แน่ชัดว่าทั้งประเทศมีผู้เล่น League of Legends เท่าไหร่ แต่เราก็รู้ว่าประเทศไทยมีนักกีฬา League of legends ที่เคยได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขันทั้งหมด 110 คน โดยผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คือ นัฐพงษ์ “G4” เม้นกะสิการ ที่เคยเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Worlds มาแล้วและคว้าแชมป์ประจำภูมิภาคในปี 2018 และ 2019 โดยเขาสามารถทำเงินรางวัลไปได้มากกว่า 3 ล้านบาทจาก 42 รายการ

รายการ 2023 League of Legends World Championship สมัยต่อไปจะจัดขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมจนถึงรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่สนาม Gocheok Sky Dome 

ซีรีย์ส Arcane ดำเนินเนื้อเรื่องในจักรวาลของเกม League of Legends ล้อมรอบพี่น้องสาวอย่าง Vi และ Jinx ที่ต้องมาห้ำหั่นกันเองระหว่างขั้วอำนาจ 2 ฝ่าย