โลโก้ esportsinthailand
csgo โลโก้

ประวัติและข้อมูลเบื้องต้นของเกม CS:GO

เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา มีประกาศช่วงกลางดึกที่ทำเอาวงการเกมสั่นสะเทือน เมื่อ Valve ได้ออกมาแถลงว่า เกมภาคต่อของ Counter-Strike: Global Offensive กำลังถูกพัฒนาขึ้นและจะออกจำหน่ายภายในปีนี้ ทำให้กระแสของเกม FPS ระดับตำนานเกมนี้กลับมาอย่างท่วมท้น มีผู้เข้าเล่นสูงสุดแตะที่ 1.5 ล้านคนในวันเดียว วันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเกมยิงตลอดกาลเกมนี้กัน

csgo โลโก้ห้าเหลี่ยม
csgo โลโก้

รายละเอียดเกี่ยวกับ CS:GO

CS:GO – Counter-Strike: Global Offensive

🖥️ผู้พัฒนา

Valve

🕹️แพลตฟอร์มที่สามารถเล่นได้

Windows, OS X, PS3, Xbox 360, Linux

📅วันปล่อยเกม

21 สิงหาคม 2012

23 กันยายน 2014 (LinuxX

🔫แนวเกม

เกมยิงปืนเชิงยุทธวิถีมุมมองบุคคลที่หนึ่ง 

🧑‍🤝‍รูปแบบการเล่น

เล่นหลายคน, ออนไลน์

⚙️เอนจิน

Source

📩ผู้จัดจำหน่าย

Valve

Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) เป็นเกมยิงปืนประชันยุทธวิถีมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ดึงดูดผู้เล่นหลายล้านคนทั่วโลกนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 เกมถือกำเนิดขึ้นเป็นภาคต่อล่าสุดภาคที่สี่ของแฟรนไชส์เกมยิงระดับตำนาน Counter-Strike และสามารถดึงดูดผู้เล่นไปได้แล้วมากกว่า 40 ล้านคนนับแต่วันวางจำหน่าย นอกจากนี้ยังทำเงินให้กับ Valve มากถึง 50 ล้านดอลลาร์ในทุกเดือนอีกด้วย

เกมมีจุดขายที่การแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม คือ ผู้ก่อการร้ายและตำรวจต่อต้านก่อการร้าย โดยในโหมดการเล่นแบบคลาสสิคนั้น เป้าหมายของผู้ก่อการร้ายคือการทำยังไงก็ได้ให้วางระเบิดทำลายล้างทุกสิ่งสำเร็จ ส่วนเป้าหมายของตำรวจต่อต้านก่อการร้ายก็คือการยับยั้งไม่ให้ผู้ก่อการร้ายได้มีโอกาสวางระเบิด หรือหากไม่ทันการจริง ๆ ก็จะต้องกู้ระเบิดให้ทันเวลา (เกมมีโหมดตัวประกันด้วยแต่ไม่ได้รับความนิยมใกล้เคียงโหมดระเบิดเลยแม้แต่น้อย) ด้วยฉากมีขนาดใหญ่พอดี การแข่งขันที่ฉับไวไม่ถึง 2 นาทีต่อรอบ การยิงที่ไม่ดีดมากจนเกินควร (ยกเว้นจะใช้ AK-47) และการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่เป็นเส้นบาง ๆ กั้นระหว่างชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ ทำให้เกมตื่นเต้นอยู่เสมอและคลายเบื่อได้อย่างสนุกสนานทีเดียว

นอกจากตัวแปรเหล่านี้แล้ว ความนิยมของ CS:GO มาจากปัจจัยสำคัญหลายประการ สิ่งแรกและสำคัญที่สุดคือรูปแบบการเล่น CS:GO ไม่ได้ขายความเป็นเกมเทคนิคจ๋าที่ผู้เล่นจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการยิงหรือการวางกลยุทธ์จนเหมือนชีวิตจริง แต่ก็ไม่ได้ง่ายจนหลับตาเล่นก็ชนะหมด  CS:GO เป็นเกมที่ให้รางวัลแก่ผู้เล่นที่ขยัน มุ่งมั่น และตั้งใจอุทิศเวลาเพื่อฝึกฝนปฏิกิริยาตอบสนองในการเล็งสไนเปอร์ ความแม่นยำในการคุมสเปรย์ปืนกล และความเข้าใจเค้าโครงหรือมุมเด็ดของแผนที่แต่ละที่ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ผู้เล่นมองเห็นเส้นทางประสบความสำเร็จที่ไม่ยากเกินความสามารถ และก่อให้เกิดแรงผลักดันให้ผู้เล่นเล่นต่อและปรับปรุงความสามารถของตนให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

จุดเด่นอีกประการที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ CS:GO ก็คือฉากการแข่งขันอีสปอร์ตที่เฟื่องฟูสุดขีด เกมดังกล่าวได้กลายเป็นเกมหลักในโลกของ esports ด้วยทัวร์นาเมนต์ระดับมืออาชีพที่ดึงดูดผู้ชมจำนวนมากและเสนอเงินรางวัลมากมายโดยเฉพาะรายการ CS:GO Majors ที่มีการแข่งขันทุก ๆ ปีพร้อมมีเม็ดเงินรางวัลสูงถึง 1.25 ล้านดอลลาร์ให้ทีมอีสปอร์ตที่ดีที่สุดในโลก 24 ทีมได้มาห้ำหั่นกัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา CS:GO ได้ผ่านการอัปเดต นำเสนอแผนที่ใหม่ กลไกการเล่นเกม และไอเท็มตกแต่ง ทำให้เกมมีความสดใหม่และน่าดึงดูด ทั้ง Valve ผู้พัฒนาเกมยังได้สนับสนุนให้ชุมชนเกมเมอร์มีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ของเกมโดยการอนุญาตให้ผู้เล่นสร้างและแบ่งปันแผนที่และโหมดเกมมราสร้างขึ้นเอง เพิ่มความสามารถในการเล่นซ้ำและอายุยืนของเกมออกไปอีก

CS:GO ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะขุมพลังแห่งการแข่งขัน ดึงดูดผู้เล่นด้วยรูปแบบการเล่นที่น่าติดตาม กลไกตามทักษะ และเสน่ห์ของแฟรนไชส์ระดับ Counter-Strike ที่แท้จริง

วิธีเล่น CS:GO

ตัวเกมแบ่งโหมดการเล่นออกเป็น 9 โหมด ได้แก่ Competitive, Casual, Deathmatch, Arms Race, Demolition, Wingman, Flying Scoutsman, Retakes และ Danger Zone ซึ่งแต่ละโหมดก็มีรูปแบบการเล่นและความท้าทายแตกต่างกันออกไปดังนี้

Competitive/Casual

เกมการเล่นในโหมด Competitive และ Casual ถือเป็นโหมดที่คลาสสิคและยอดนิยมที่สุดของเกม CS:GO โดยเกมจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม (ทีมละ 5 คนสำหรับ Competitive และ 10 คนสำหรับ Casual) ฝ่ายหนึ่งจะได้สวมบทบาทเป็นผู้ก่อการร้าย อีกฝ่ายจะได้เป็นตำรวจต่อต้านก่อการร้าย ทั้งสองทีมมีเวลา 30 รอบสำหรับโหมด Competitive และ 15 รอบสำหรับโหมด Casual ในการทำคะแนนชนะอีกฝ่าย โหมด Competitive จะมีการจัดอันดับผู้เล่นและเปิดโหมด friendly fire หรือยิงเพื่อนได้

Deathmatch

ถ้าจะให้สรุปง่าย ๆ นั้น โหมด Deathmatch ก็คือโหมด “ใครฆ่าเยอะกว่าชนะ” นั่นเอง ผู้เล่นทุกคนในเกมจะถูกแบ่งฝ่ายตามปกติแต่จะสามารถเกิดใหม่ทันทีหลังถูกฆ่าตาย อาวุธในเกมแต่ละอย่างก็จะให้คะแนนไม่เท่ากัน ปืนสไนเปอร์จะให้คะแนน 10 คะแนนต่อการสังหาร 1 ครั้ง ในขณะที่ผู้เล่นที่ใช้มีดฆ่าผู้เล่นได้จะได้รับคะแนนถึง 20 คะแนน ตลอดทั้งเกมก็จะมีอาวุธบางประเภทที่ได้รับโบนัสเพิ่มมาอีก 5 หรือ 6 คะแนนอีกด้วย เมื่อจบ 10 นาทีแล้ว ผู้เล่นที่ทำคะแนนได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

Arms Race และ Demolition

โหมด Arms Race คือโหมดที่ผู้เล่นจะได้เข้าไปห้ำหั่นในแผนที่ขนาดเล็กกว่าปกติเพื่อเพิ่มการต่อสู้ ทุก ๆ การสังหารจะนำไปสู่การอัปเกรดอาวุธของเราขึ้นเรื่อย ๆ จากอาวุธที่ใช้ง่าย เช่น ปืนกล ปืนไรเฟิล ค่อย ๆ เพิ่มระดับความยากจนไปเป็นปืนลูกซอง ปืนพก และจบด้วยมีดทองคำ เมือมีผู้เล่นสังหารผู้เล่นคนอื่นได้โดยใช้มีดทองคำ เกมจะจบลงทันทีและผู้เล่นคนดังกล่าวจะเป็นผู้ชนะ ส่วนโหมด Demolition เป็นมินิเกมในโหมดกู้ระเบิดที่ผู้เล่นทุกคนจะได้รับอาวุธแรกเริ่มมาและจะได้รับอาวุธขั้นถัดไปเมื่อสังหารได้อย่างน้อย 1 คน ก็จะมีลักษณะคล้ายกับ Arms Race แต่มีภารกิจกู้/วางระเบิดเพิ่มมา

Wingman, Flying Scoutsman และ Retakes

โหมดเกมส่วนนี้เป็นโหมดเกมสเกลเล็กลงมา กล่าวคือ ในแต่ละรอบจะมีผู้เล่นน้อยราย โดยเกมโหมด Wingman เป็นเกมโหมดกู้/วางระเบิดแบบ 2v2 ที่มีการจับคู่แบบ Competitive ต่อมา ผู้เล่นในเกมโหมด Flying Scoutman จะได้รับปืนสไนเปอร์เบา SSG 08 หรือปืน Scout และมีดมาต่อสู้กันในแผนที่ที่แรงโน้มถ่วงต่ำ ผู้เล่นจะถือปืน scout ลอยไปมาเหมือนชื่อโหมดเกม สุดท้าย โหมด Retakes คือโหมดที่ผู้ก่อการร้าย 3 คนจะต้องปกป้องระเบิดจากตำรวจต้อต้านการก่อการร้าย 4 คน

Danger Zone

Danger Zone เป็นความพยายามของ Valve ในการสร้างประสบการณ์ battle royale ด้วยเกมเพลย์และกลิ่นอายของแฟรนไชส์ Counter-Strike เพื่อมาต่อสู้กับเกม battle royale เจ้าใหญ่รายอื่นเช่น Fortnite, PUBG, หรือ Apex Legends โดยผู้เล่น 18 คนจะต้องมาห้ำหั่นกันในพื้นที่เล่นที่บีบลงเรื่อย ๆ และค่อย ๆ เก็บรวบรวมอาวุธ ทรัพยากร ยารักษาจนเหลือรอดเป็นคนสุดท้ายให้ได้

วิธีเล่นเกม CS:GO เพื่อสร้างรายได้

นอกจากการเล่นเป็นอาชีพแล้ว ผู้เล่นหลายคนก็สามารถสร้างรายได้จากเกม CS:GO จากการลงทุนในสกินปืน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงและผันแปรมาก หรือไม่ก็จากการสตรีมเกมบน Twitch และลงคลิปใน YouTube นอกจากนี้ การพนันกีฬาอีสปอร์ตก็เป็นกลยุทธ์และวิธีหาเงินจาก CSGO ที่ได้รับความนิยมพอสมควร แต่ก้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและการทุ่มเทเวลากับเงินอย่างสูง แต่เราก็มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มพนันคร่าว ๆ ดังนี้

วิธีพนันเกม CS:GO แบบรวบรัด

เว็บไซต์พนันที่เหมาะสมสำหรับมือใหม่นักเดิมพันก็คือเว็บไซต์ M88 ที่เสนอการเดิมพันในกีฬาหลากหลายประเภท รวมถึงกีฬาอีสปอร์ตด้วย วิธีเดิมพันง่าย ๆ มีดังนี้

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ M88 ซึ่งเป็นหน้าเว็บเพจสำหรับพนันอีสปอร์ตโดยเฉพาะ
  2. ลงไปเลือกเกม CS:GO ใต้หัวข้อ “เดิมพันในเมเจอร์อีสปอร์ตทัวร์นาเมนต์”
  3. เมื่อกดเข้าไปแล้วก็จะเจอกับรายการแข่งขันจากหลายระดับหลายประเทศ รวมถึงคู่ทีมที่จะแข่งขันกันและอัตราเดิมพันสำหรับแต่ละทีม 
  4. เราสามารถเลือกเดิมพันได้หลายหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็น ทีมที่ชนะ การฆ่าด้วยมีดหรืออาวุธประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือการยิงเฮดชอต

ระบบจัดยศในเกม CS:GO

ระบบการจัดยศในเกม CS:GO เป็นระบบ Glicko-2 ซึ่งจะทำงานโดยการจับตาดูการเปลี่ยนแปลงหรือเบี่ยงเบยยศของผู้เล่นในช่วงเวลาสั้น ๆ เมื่อเทียบกับระดับทักษะปกติ เช่น หากผู้เล่นสามารถสังหารผู้เล่นหรือทำคะแนนได้มากกว่าปกติในระดับที่สังเกตได้ ระบบก็จะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการเลื่อนระดับ อย่างไรก็ดี คำแนะนำในการขึ้นยศอย่างรวดเร็วก็คือการเล่นเกมแบบวันละน้อย ยิ่งเล่นมาก เกมก็จะยิ่งมีข้อมูลเยอะว่าระดับทักษะของเราอยู่ในระดับไหนซึ่งจะทำให้การเบี่ยงเบนมาตรฐานดังกล่าวทำได้ยากขึ้น

คำแนะนำและลูกเล่นในการเอาชนะคู่ต่อสู้

แน่นอนว่าการจะเอาชนะผู้เล่นคนอื่น ๆ และนำพาทีมสู่ชัยชนะได้นั้นไม่สามารถพึ่งพาอาศัยดวงหรือโชคชะตาได้เสมอไป ผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกทุกคนต่างก็ผ่านการฝึกซ้อมและทุ่มเทมาอย่างหนักเป็นเวลาหลายปี คุณเองก็จะต้องฝึกซ้อม พัฒนา และทำความเข้าใจกลไกพื้นฐานของเกมเพื่อพัฒนาฝีมือ

การสื่อสาร 

CS:GO เป็นกีฬาประเภททีมที่เราต้องเล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่น การสื่อสารที่ดีจะทำให้ทุกคนในทีมมีความรับผิดชอบและบทบาทของตัวเอง สามารถบริหารจัดการทรัพยากรของทีม เช่น ระเบิดควัน และทำให้สามารถโจมตีศัตรูอย่างมีกลยุทธ์ได้

การเคลื่อนไหว 

กลไกการทำงานของปืนในเกม CS:GO นั้นขึ้นอยู่กับการยืน การย่อตัว และการเคลื่อนไหวร่างกาย คำแนะนำหลักคือการย่อตัวและอยู่เฉย ๆ พร้อมทั้งเล็งปืนไปที่หัวเพื่อกันไม่ให้เราถูกยิงหัว แต่ก็จงอย่ายืนอยู่เฉย ๆ ในที่เดิมเป็นเวลานาน ไม่งั้นเราจะกลายเป็นเป้านิ่งเอาซะงั้น

การวางกลยุทธ์

กีฬาประเภททีมต้องอาศัยกลยุทธ์ที่เหนือชั้นแต่ก็ไม่ซับซ้อนเกินไป การวางกลยุทธ์โดยอาศัยเวลา ระยะทาง และสิ่งที่ผู้เล่นปกติมักจะทำ เช่น การโรเททไปยังจุดวางระเบิดอีกจุดหนึ่ง หรือการปาระเบิดควันเพื่อบดบังการมองเห็น จะทำให้เรารู้ว่าจะต้องทำอะไร นอกจากกลยุทธ์ในการเล่น แผนการใช้เงินก็เป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กันโดยเฉพาะการมีรอบประหยัดเงินหรือรอบ Eco เพื่อเก็บเงินซื้อปืนดี ๆ ในรอบถัดไป

CS:GO ในวงการอีสปอร์ต

Counter-Strike มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ในวงการอีสปอร์ตและถือเป็นเกมยิงรุ่นแรกที่เริ่มมีการแข่งขันกันอย่างจริงจัง เริ่มตั้งแต่เกมภาคแรกในปี 2000 จนมาถึงรายการ CS:GO Major Championships ในปัจจุบัน รายการแข่งขัน CS:GO เต็มไปด้วยนักกีฬามืออาชีพชั้นนำของวงการเกมและเม็ดเงินรางวัลสุดอู้ฟู่ที่มาจากการสนับสนุนของ Valve และผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยในปัจจุบัน รายการแข่งขัน CS:GO มีทีมแข่งขันทั้งหมด 24 ทีมและมีเงินรางวัลรวมกันกว่า 1.25 ล้านดอลลาร์

ช่องทางรับชมรายการแข่งขันเกม CS:GO

รายการแข่งขัน CS:GO Majors สามารถรับชมได้แบบฟรี ๆ ผ่านเว็บไซต์ MLG.tv, twitch.tv หรือแม้กระทั่ง YouTube การแข่งขันในทุก ๆ ปีดึงดูดผู้ชมได้มากถึงประมาณ 5 แสนคนต่อรอบ และอาจพุ่งขึ้นสูงเกิน 1-2 ล้านคนในเกมรอบใหญ่ ๆ หรือรอบชิงชนะเลิศ

ยอดทีมประจำเกม CS:GO

เช่นเดียวกับกีฬาประเภททีมชนิดอื่น วงการอีสปอร์ตและเกมแต่ละเกมก็จะต้องมีทีมไม่กี่ทีมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยอดทีม สำหรับเกม CS:GO มีทีม 3 ทีมที่ได้ชื่อว่าเป็นยอดทีม

Astralis โลโก้

Astralis

เกมเมอร์ แฟนกีฬาอีสปอร์ต และนักวิเคราะห์หลายท่านต่างเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า Astralis ทีมอีสปอร์ตจากเดนมาร์กเป็นทีมที่ดีที่สุดที่เคยโลดแล่นในแผนที่ต่าง ๆ ของเกม CS:GO ในยุคแรกเริ่มของทีม ทีมได้ชื่อว่าเป็นทีมที่ “ตกม้าตาย” ในรอบรองชนะเลิศและอดเข้าชิงรายการใหญ่บ่อยครั้งจนโดนนำไปล้อเลียนบนโลกออนไลน์อย่างสนุกสนาน แต่หลังจากที่พวกเขาเอาชนะ Virtus.Pro ได้ในรอบชิงปี 2017 พวกเขาก็เดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง คว้าแชมป์รายการเมเจอร์ไปอีก 3 รายการ และแชมป์รายการอื่น ๆ อีกกว่า 20 รายการ ถือเป็นทีมเดียวที่มีแชมป์รายการเมเจอร์ 4 รายการและยืนยันสถานะ “ยอดทีมตลอดกาล” ได้อย่างไร้ขอกังขาใด ๆ

NIP โลโก้

Ninjas in Pyjamas

Ninjas in Pyjamas เป็นอีกหนึ่งทีมอีสปอร์ตจากโซนยุโรปเหนือผู้ครองสถิติที่ยากจะมีใครเทียบได้ NIP ทำสถิติชนะติดต่อกันมากที่สุดที่ 87 เกม ถึงแม้ทีมจะคว้าแชมป์รายการเมเจอร์ได้เพียงสมัยเดียวในปี 2014 แต่ก็หลุดเข้าไปชิงชนะเลิศได้รวมกันถึง 5 ครั้งซึ่งถือว่าไม่มีทีมแชมป์ทีมอื่น ๆ ทำได้เยอะกว่า

Fnatic โลโก้

Fnatic

Fnatic สามารถก้าวเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่ NIP ปล่อยโล่งไว้ได้อย่างลงตัว และคว้าแชมป์รายการเมเจอร์ไป 3 รายการ พร้อมทั้งแชมป์รายการอื่น ๆ แทบทุกรายการระหว่างปี 2014 และปี 2016 แน่นอนว่าการมีผู้เล่นระดับตำนานอย่าง Olofmeister อยู่ในทีมถือเป็นโบนัสและแรงจูงใจที่ทำให้ทีมเอาชนะได้อย่างบ้าคลั่ง แต่สมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมต่างก็มีโมเมนต์เทพของตัวเองที่ทำให้ Fnatic มีชื่อเสียงและฐานผู้สนับสนุนที่แน่นหนา

รายชื่อผู้ชนะรายการเมเจอร์เกม CS:GO

นับแต่ที่เกม CS:GO เปิดตัวในปี 2012 ได้มีการแข่งขันรายการเมเจอร์มาแล้ว 19 สมัยเริ่มจากปี 2013 จนมาถึงสมัยล่าสุดในปี 2023 ก่อนที่จะเปิดทางให้กับรายการเมเจอร์เกม CS2 ในปี 2024 ใน 19 สมัยนั้น มีทีมที่สามารถเอาชนะทีมอื่น ๆ ขึ้นไปสร้างตำนานของตัวเองได้ทั้งสิ้น 13 ทีม ดังนี้

รายการ

เมืองที่แข่ง

ทีมที่ชนะ

Dreamhack Winter 2013

ยอนโคปิ้ง, สวีเดน

Fnatic

EMS One Katowice 2014

กาตอวิตแซ, โปแลนด์

Virtus.pro

ESL One Cologne 2014

โคโลญน์, เยอรมนี

Ninjas in Pyjamas

DreamHack Winter 2014

ยอนโคปิ้ง, สวีเดน

Team LDLC.com

ESL One Katowice 2015

กาตอวิตแซ, โปแลนด์

Fnatic

ESL One Cologne 2015

โคโลญน์, เยอรมนี

Fnatic

DreamHack Open Cluj-Napoca 2015

คลูจ-นาโปกา, โรมาเนีย

Team EnVyUs

MLG Columbus 2016

โคลัมบัส, โอไฮโอ, สหรัฐฯ

Luminosity Gaming

ESL One Cologne 2016

โคโลญน์, เยอรมนี

SK Gaming

ELEAGUE Major 2017

แอตแลนตา, จอร์เจีย, สหรัฐฯ

Astralis

PGL Major: Kraków 2017

กรากูฟ, โปแลนด์

Gambit Esports

ELEAGUE Major: Boston 2018

แอตแลนตา, จอร์เจีย, สหรัฐฯ

บอสตัน, แมสซาชูเซ็ตตส์, สหรัฐฯ

Cloud9

FACEIT Major: London 2018

ลอนดอน, อังกฤษ

Astralis

IEM Katowice Major 2019

กาตอวิตแซ, โปแลนด์

Astralis

StarLadder Major: Berlin 2019

เบอร์ลิน, เยอรมนี

Astralis

PGL Major Stockholm 2021

สตอกโฮล์ม, สวีเดน

Natus Vincere

PGL Major Antwerp 2022

แอนต์เวิร์ป, เบลเยียม

FaZe Clan

IEM Rio Major 2022

ริโอ เดอ จาเนโร, บราซิล

Outsiders

BLAST Paris Major 2023

ปารีส, ฝรั่งเศส

Team Vitality

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกม CS:GO

CS:GO มีโหมดเกมมากมายที่ให้คุณเล่นคนเดียวได้ คุณสามารถเล่นกับบอทในโหมดออฟไลน์หรือเข้าร่วมการแข่งขันแบบสบาย ๆ กับผู้เล่นอื่นทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม เกมดังกล่าวได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้เล่นหลายคนในทีมเป็นหลัก ดังนั้นการเล่นกับทีมเพื่อนหรือเข้าร่วมการแข่งขันจึงเป็นส่วนที่เกมให้ความสำคัญมากกว่า

CS:GO เปิดโอกาสให้ผู้เล่นซื้อขายสกินอาวุธ เคส และสติกเกอร์ผ่านร้านค้าในเกม รายการเหล่านี้เป็นของตกแต่งเท่านั้นและไม่มีส่วนช่วยให้คุณเล่นเกมได้ดีขึ้น หากไม่ต้องการซื้อขายด้วยเงินจริง ๆ คุณก็สามารถตามหาไอเท็มเหล่านี้ได้จากการดรอปในเกมหรือโดยการแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นอื่นในตลาด Steam ได้

ผู้เล่นต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อเล็งปืนและยิงแม่นยำขึ้น สามารถเริ่มต้นด้วยการปรับความไวของเมาส์ให้อยู่ในระดับที่รู้สึกสบาย จากนั้น เข้าร่วมการฝึกการเล็ง เช่น การเล่นแผนที่สอนเล็ง หรือเล่นโหมด Deathmatch นอกจากนี้ การฝึกวางตำแหน่งเป้าเล็งและติดตามเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนที่สามารถก็จะสามารถช่วยปรับปรุงเป้าหมายของคุณเมื่อเวลาผ่านไป

ใน CS:GO “สเมิร์ฟ” หมายถึงผู้เล่นที่มีประสบการณ์โชกเชนแต่กลับสร้างบัญชีใหม่เพื่อมาเอาชนะคู่ต่อสู้ที่มีทักษะต่ำกว่า การสเมิร์ฟมักจะทำเพื่อทำผลงานให้โดดเด่นเหนือผู้เล่นคนอื่นในรอบนั้น ๆ หรือเพื่อเล่นกับเพื่อนที่มีทักษะต่ำกว่า อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วการเล่น Smurfing มักจะเป็นสิ่งที่ชุมชน CS:GO รังเกียจ เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดขวางการจับคู่ที่ยุติธรรมและส่งผลเสียต่อประสบการณ์การเล่นเกมสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ยังมีประสบการณ์น้อย

CS:GO อนุญาตให้ผู้เล่นแลกเปลี่ยนและขายไอเท็มกับผู้เล่นอื่นโดยใช้ระบบการซื้อขายในเกมหรือผ่านแพลตฟอร์มภายนอก เช่น ตลาด Steam ของหายากและมีค่าบางอย่างสามารถซื้อขายได้โดยอาศัยเงินจริง อย่างไรก็ตาม โปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อมีส่วนร่วมในการซื้อขายหรือขายสินค้าด้วยเงินจริง เนื่องจากการซื้อขายเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงจากการหลอกลวงหรือธุรกรรมฉ้อฉล

CS:GO มีชุมชนที่มีชีวิตชีวาซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนที่สร้างและแบ่งปันแผนที่และม็อดที่เป็นผลงานตัวเอง แผนที่ที่สร้างโดยชุมชนเหล่านี้สามารถเล่นได้ในการแข่งขันทั่วไปหรือผ่านเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว ม็อดมีตั้งแต่การปรับเปลี่ยนการเล่นเกมไปจนถึงการปรับปรุงภาพ Steam Workshop เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมที่คุณสามารถตามหาและดาวน์โหลดคอนเทนต์ CS:GO ที่ชุมชนสร้างขึ้นได้