โลโก้ esportsinthailand
Dota 2 โลโก้

ประวัติและข้อมูลเบื้องต้นของเกม DOTA 2

DOTA 2 หรือ Defense of the Ancients 2 เป็นเกมสังเวียนการต่อสู้ออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง โดยทีมฮีโร่มีส่วนร่วมในการต่อสู้เชิงกลยุทธ์ ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นฮีโร่ผู้ทรงพลังที่มีให้เลือกกว่า 122 คนที่มีความสามารถเฉพาะตัวและต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อทำลายฐานที่มั่นโบราณของศัตรู

Dota 2 โลโก้ห้าเหลี่ยม
Dota 2 โลโก้

ย้อนประวัติ DOTA 2

Defense of the Ancients 2: DOTA 2

🖥️ผู้พัฒนา

Valve

🕹️แพลตฟอร์มที่สามารถเล่นได้

Windows, Linux, OS X

📅วันปล่อยเกม

9 กรกฎาคม 2013 (Windows)

18 กรกฎาคม 2013 (Linux, OS X)

🔫แนวเกม

เกมประลองออนไลน์แบบเล่นหลายคน (โมบา)

🧑‍🤝‍รูปแบบการเล่น

เล่นหลายคน

⚙️เอนจิน

Source 2

📩ผู้จัดจำหน่าย

Valve

DOTA 2 มีที่มาจากม็อด Defense of the Ancients (DotA) ของเกม Warcraft III: Reign of Chaos ที่มีการพัฒนาขึ้นให้เกมเมอร์ได้เล่นกันตั้งแต่ปี 2003 ก่อนจะพัฒนามาเป็นชุมชนม็อดที่เหนียวแน่นจนทาง Valve เริ่มสนใจและเสนอให้ทีมผู้พัฒนาเข้ามาพัฒนาเกมภาคต่อให้กับม็อดนี้ในปี 2010 ซึ่งก็เป็นการพัฒนาที่ได้สมาชิกทีมจากเกม Warcraft III เข้ามาช่วยมากมาย จนสามารถเข็นตัวเกมออกมาจำหน่ายในปี 2013 ในรูปแบบ free-to-play แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้แฟนเกมได้สนับสนุนการพัฒนาเกมต่อไปด้วยการเปิด Dota Store ซึ่งเป็นร้านขายของตกแต่งและอาวุธตัวละคร เกมได้รับคะแนนรีวิวอย่างล้นหลามทั้งจากนักวิจารณ์และเกมเมอร์ทั่วโลก และสามารถขึ้นไปคว้ารางวัลมากมายตลอดทศวรรษที่ 2010

ตั้งแต่เปิดตัวเกมในปี 2013 จนถึงปัจจุบัน DOTA 2 ได้ก้าวขึ้นมาเป็นเกมระดับชั้นนำของวงการ ทั้งในเรื่องของฐานแฟนเกมและความยิ่งใหญ่ในวงการอีสปอร์ต และมียอดผู้เข้าเล่นแตะระดับ 1.3 ล้านคนต่อวันมาแล้ว เกมสามารถสร้างรายได้ให้กับ Valve มากถึง 300 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 10,500 ล้านบาทในปี 2022 และยังเป็นเจ้าของรายการแข่งขันอีสปอร์ตอย่าง The International ที่มีเม็ดเงินรางวัลมากที่สุดในโลกสูงถึง 40 ล้านดอลลาร์หรือ 1,400 ล้านบาทอีกด้วย

ความนิยมของ DOTA 2 ไม่ได้จำกัดแค่ในหมู่ผู้หลงใหลการเล่นเกมหรือวงการอีสปอร์ตเท่านั้น แต่ยังปรากฎเป็นแอนิเมะบน Netflix ในชื่อ Dota: Dragon’s Blood ในปี 2021 ปรากฎเป็นหนังสือการ์ตูน Dota 2: The Comic Collection ในปี 2017 ปรากฎเป็นสารคดีเกี่ยวกับรายการ The International 2011 ในชื่อ Free to Play หรือแม้กระทั่งปรากฎเป็นคอร์สเรียนในระดับมหาวิทยาลัยที่ประเทศมาเลเซียและประเทศแถบเอเชียอีกด้วย

วิธีเล่น DOTA 2 ฉบับเป็นมิตรกับมือใหม่

DOTA 2 อาจเป็นเกมที่ดูน่ากลัวสำหรับมือใหม่ ซึ่งก็ไม่ได้ไกลจากความเป็นจริงมากนัก เกมต้องการไหวพริบในเชิงกลยุทธ์และการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมที่ดีเยี่ยม ประกอบกับตัวเลือกฮีโร่ที่เหมาะสมและบทบาทที่ส่งเสริมสมาชิกในทีมซึ่งกันและกัน แต่ เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับกลไกพื้นฐานของเกมแบบง่าย ๆ เป็นมิตรกับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเกมโมบาเกมนี้กัน

เป้าหมายของเกม

ทีมของเราประกอบไปด้วยผู้เล่น 5 คนที่จะต้องพยายามฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อไปทำลายฐานทัพของฝ่ายตรงข้ามหรือ The Ancient ให้จงได้ แต่ก็อย่าโจมตีจนลืมคุ้มกันหลังบ้านตัวเองล่ะ เพราะทีมที่สามารถทำลายฐานทัพของอีกฝั่งได้ก่อนจะกลายเป็นผู้ชนะทันทีไม่ว่าจะฆ่าอีกฝ่ายได้หรือเก็บของได้มากน้อยแค่ไหน

แผนที่เกม

แผนที่ของเกมมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ฐานทัพของเราและฝ่ายตรงข้ามจะอยู่มุมตรงข้ามกันเพื่อเพิ่มระยะทางให้มากที่สุด ทั้งสองทีมจะมีเส้นทาง 3 ทางในการเดินทางไปมาหากัน เรียกว่า “เลน” ในแต่ละเลนจะมีหอคอย 3 หอที่จะโจมตีใส่ศัตรูทันทีที่เข้ามาใกล้ การต่อสู้มักจะเริ่มจากบริเวณหอคอยเหล่านี้เพราะพวกมันคือสิ่งที่ป้องกันฐานทัพได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว

ส่วนในฐานทัพของเรา นอกจาก The Ancient ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกแล้ว ยังมีน้ำพุซึ่งเป็นจุดเกิด จุดฟื้นค่าพลัง และจุดช้อปปิ้งของเรา และหอพักของพวก Creeps ซึ่งเป็นบอตฝ่ายเราที่จะถูกเสกออกมาเพื่อคอยปกป้องฐานทัพจากศัตรูอีกด้วย

เลือกสายฮีโร่

เกม DOTA 2 มีฮีโร่ให้เราเลือกใช้ก่อนเกมเริ่มมากถึง 122 ตัว แต่ฮีโร่ที่ถูกเลือกแล้วจะไม่สามารถถูกเลือกโดยผู้เล่นคนอื่นจากทั้งสองทีมได้อีก ดังนั้น การสื่อสารและวางกลยุทธ์ก่อนเกมจะทำให้ทุกคนในทีมรู้ว่าฮีโร่ใดเหมาะกับแผนการเล่นที่สุดและป้องกันการเลือกซ้ำซ้อน

สำหรับสายฮีโร่จะแบ่งออกเป็น 3 ความสามารถ ได้แก่ ความแข็งแกร่ง ความเฉลียวฉลาด และความคล่องแคล่ว ซึ่งทั้ง 3 ความสามารถก็จะสามารถรับดาเมจ โจมตีรุนแรง และเคลื่อนที่ได้รวดเร็วแตกต่างกันไป เมื่อคุณเลือกฮีโร่ได้แล้ว ก็ต้องมาดูกันว่าคุณจะรับบทบาทเป็นสาย Carry ที่ยอมฟาร์มในช่วงต้นเกมก่อนที่จะออกลายบู๊ในช่วงกลางถึงปลายเกม หรือสาย Support ที่อาจจะโดดเด่นกว่าในช่วงแรกแต่ก็จะลดบทบาทลงมาเป็นการช่วยเหลือเพื่อน ๆ สาย Carry ในช่วงหลัง

ระบบจัดอันดับของเกม DOTA 2

DOTA 2 มีการจัดอันดับผู้เล่นตามผลงานการเล่นในแต่ละรอบด้วยระบบ MMR หรือ MatchMaking Rating โดยคุณจะได้รับคะแนน 30 คะแนนจากการเอาชนะในโหมด Solo และ 20 คะแนนจากการเอาชนะในโหมด Party ซึ่งคะแนนของคุณก็จะปรากฎให้ชาวโลกได้เห็นผ่านเหรียญแสดงยศ 7 เหรียญ 5 ระดับ (1-5 ดาว) ได้แก่เหรียญ Herald, Guardian, Crusader, Archon, Legend, Ancient, และ Divine

คำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดออกเลนใน DOTA 2

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะก้าวเข้ามาสู่โลกของ DOTA 2 ก็อาจจะสับสน งุนงง เกรงกลัวกับการก้าวเข้าสู่ห้องเกมในทันที ไม่ต้องกลัวไป เรามีคำแนะนำสำหรับคุณที่จะทำให้คุณมีทักษะพื้นฐานเพียบพร้อมในการเข้าไปช่วยทีมทำลาย The Ancient ของศัตรูได้แน่นอน

เลือกฮีโร่ที่ใช่และอย่าเปลี่ยนใจบ่อย

DOTA 2 มีฮีโร่ให้เลือกมากถึง 122 ตัว มันต้องมีสักตัวสิที่คุณถูกใจและถนัดมากที่สุด คุณอาจจะต้องใช้เวลาตามหาฮีโร่ตัวที่ใช้สักพักใหญ่ แต่มันก็คุ้มค่าเมื่อเทียบกับความสนุกที่คุณจะได้จากการเล่นเกมอย่างมั่นใจในฝีมือ อ้อ แล้วก็อย่าไปเผลอเลือก Invoker, Meepo หรือ Techies นะ ขอเตือนไว้ก่อนว่าฮีโร่เหล่านี้ซับซ้อนและไม่เป็นมิตรกับมือใหม่เอาสุด ๆ เลย ควรหันมาเลือกจำพวก Juggernaut, Lina, Lion, และ Tidehunter กันแทน

ฝึกซ้อมกับบอตก่อนลงสนามจริง

DOTA 2 มีโหมดฝึกซ้อมให้ผู้เล่นหน้าใหม่เล่นเสมอ จงใช้ประโยชน์จากเกมโหมดนี้ในการทำความคุ้นชินกับกลไกและลักษณะของเกม คุณสามารถทำพลาด เรียนรู้ และรวบรวมประสบการณ์ในโหมดฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่จนคุณพร้อมจะเข้าเล่นกับผู้เล่นจริง ทางที่ดีที่สุดคือการผสมคำแนะนำสองข้อแรกเข้าด้วยกัน ใช้โหมดฝึกซ้อมเพื่อเรียนรู้และหาฮีโร่ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณที่สุด และเมื่อพร้อมแล้ว ก็ยังไม่ต้องรีบไปเล่นโหมดจัดอันดับและเสีย MMR ไปแบบฟรี ๆ แต่ก็ควรจะเริ่มจากโหมดไม่จัดอันดับก่อนเพื่อลดความเสียหายต่อระดับ MMR

เล่น ดู จดจำ ทำตาม

เกมเมอร์สมัยนี้มีโอกาสพัฒนาตัวเองที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจาก DOTA 2 จะมีโหมดฝึกซ้อมให้เล่นแล้ว โลกอินเทอร์เน็ตยังมีแหล่งความรู้เกี่ยวกับการเล่น DOTA 2 มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสอนบน YouTube สตรีมเมอร์ระดับโปรที่เล่นโชว์บน Twitch หรือแม้กระทั่งนักกีฬามืออาชีพชั้นนำของวงการเกมในรายการแข่งขันต่าง ๆ คุณก็สามารถดู เรียนรู้ และทำตามพวกเขาได้แบบฟรี ๆ

บริหารไอเทมให้ดี

ผู้เล่นจะได้รับทองและค่าประสบการณ์จากการสังหาร Creeps ศัตรู ทองเหล่านี้มีค่ามากในการซื้อไอเทมและอุปกรณ์ในการช่วยเพิ่มความได้เปรียบของทีม แต่ผู้เล่นหลายคนก็มักจะเก็บหอมรอมริบเอาไว้เพื่อซื้อไอเทมถาวรที่จะใช้ได้อย่างไม่จำกัด จนลืมไปว่าไอเทมใช้แล้วหมดไปบางอย่างก็มีประโยชน์ เช่น Tango ที่จะสามารถทำให้ผู้เล่นกินต้นไม้เพิ่มเลือดได้โดยไม่ต้องเสียเวลากลับไปที่น้ำพุ รวมถึงการจัดการไอเทมที่มีอยู่แล้วในกระเป๋าเป้ก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากไอเทมในกระเป๋าเป้จะใช้งานไม่ได้จนกว่าผู้เล่นจะนำมาใส่ในช่องเก็บของส่วนตัว

คำแนะนำอื่น ๆ

  • ยืนบนที่สูง ศัตรูที่ยืนต่ำกว่าคุณมีโอกาสโจมตีพลาด 25% และคุณก็จะมองเห็นได้ไกลกว่าด้วย
  • ปัก Ward เพื่อเพิ่มการมองเห็นในจุดอับสายตา
  • สื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม เพราะ DOTA 2 เป็นเกมประเภททีม ไม่ใช่เกมฉายเดี่ยว

วิธีหาเงินจากการเล่น DOTA 2 

โลกสมัยปัจจุบันมอบโอกาสสร้างรายได้ให้กับคนที่กล้าและค้นหาช่องทางใหม่อยู่เสมอ เกมคอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน เราจะมาแนะนำวิธีหาเงินจาก DOTA 2 แบบง่าย ๆ ให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน

หาเงินจากไอเทมในเกม

ตลาดไอเทมในเกม DOTA 2 ถือเป็นสถานที่ยอดนิยมของผู้เล่นที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่นให้กับตัวละครของตัวเอง ผู้คนมากมายต่างก็จ้องจะซื้อขายไอเทมในตลาดอยู่เสมอ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การขายไอเทม DOTA 2 หรือแม้กระทั่งการสร้างไอเทม DOTA 2 มาขายผู้เล่นคนอื่นถือเป็นทางออกที่ไม่เลวหากคุณมีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก 3 มิติ

สร้างเกมโหมดพิเศษ

นักเขียนโค้ดที่สนใจในเกม DOTA 2 และอยากหาเงินเสริมก็สามารถเขียนโค้ดสร้างเกมภายใต้โปรเเกรม Custom Game Passes ของทาง Valve ได้ ซึ่งเกมโหมดที่ได้รับความนิยมจากเหล่าผู้เล่นจำนวนมาก Valve ก็จะกำหนดให้เกมโหมดนั้นมีระบบ Pass และมอบรายได้ส่วนหนึ่งให้กับผู้สร้างโหมดเกมโดยตรง

สตรีมหรือสร้างคอนเทนต์ลงบนโลกอินเทอร์เน็ต

โลกของ Twitch และ YouTube เติบโตขึ้นทุกวันและพร้อมเปิดโอกาสให้คนที่สนใจและสามารถสร้างบรรยากาศสุดสนุก ชวนบันเทิงให้กับโลกของ DOTA 2 ให้มาโลดแล่นเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์คนต่อไป แต่ช่องทางนี้ก็มีข้อจำกัดที่จำนวนผู้แข่งขันสร้างคอนเทนต์ที่เยอะมาก ในปัจจุบัน Twitch มีช่องสตรีม DOTA 2 มากถึงวันละ 600-800 ช่อง และเคยขึ้นไปแตะ 2,000 ช่องด้วยซ้ำ ดังนั้น คนที่จะสามารถสร้างรายได้จริงจังจากช่องทางนี้ได้จะต้องดึงดูดผู้ชมและขยายฐานแฟนคลับได้อย่างเชี่ยวชาญเลยทีเดียว

ทำงานในวงการอีสปอร์ต

อย่าคิดว่าวงการอีสปอร์ตเปิดกว้างแค่ผู้เล่นมือโปรเท่านั้น ตำแหน่งอื่น ๆ ในทีมอีสปอร์ตระดับโลกและรายการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศมักต้องการคนที่มีทักษะและความชื่นชอบในเกม DOTA 2 อยู่แล้ว เช่น นักพากย์ หรือตำแหน่งจัดการแข่งขันต่าง ๆ ถึงแม้ว่าช่องทางนี้อาจจะต้องอาศัยวุฒิการศึกษาที่สูงกว่าช่องทางอื่น ๆ แต่ความมั่นคงและการได้ทำงานกับคนมากมายก็อาจจะทำให้เป็นสิ่งคุ้มค่าขึ้นมาได้

เล่นพนัน

หนทางหาเงินที่มีความเสี่ยงสูงและอยู่ในเงามัวของกฎหมาย การพนัน DOTA 2 มักจะทำโดยการเอาไอเทมของผู้เล่นมาวางเดิมพันกัน คนที่ชนะก็จะได้รับไอเทมของผู้แพ้คนอื่น ๆ และผู้แพ้ก็จะเสียไอเทมชิ้นนั้นไปตลอดกาล แน่นอนว่าการพนันชนะก็จะทำให้คุณมีความสุขและทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอย่างมากมายก่ายกอง แต่โอกาสแพ้นั้นมีสูงกว่า แถมยังมีโอกาสที่จะถูกตำรวจมาเคาะประตูเอาได้ตลอดเวลา

DOTA 2 ในวงการอีสปอร์ต

DOTA 2 มีตำแหน่งที่ชัดเจนในวงการอีสปอร์ต คือ จ้าวแห่งวงการตัวจริง DOTA 2 เป็นรายการแข่งขันที่มีเม็ดเงินรางวัลมากที่สุดตลอดกาลถึง 286 ล้านดอลลาร์หรือเกิน 10,000 ล้านบาทตลอดการเเข่งขันเกิน 2,000 รายการตั้งแต่เเรกเริ่ม ปัจจุบันมีผู้เล่นอีสปอร์ตมืออาชีพมากถึง 1,777 คนทั่วโลก

ช่องทางรับชมรายการแข่งขัน DOTA 2

รายการแข่งขันอีสปอร์ตสำคัญของ DOTA 2 อย่าง The International มีการถ่ายทอดสดผ่านช่อง Twitch และ Youtube อย่างเป็นทางการของเกมในทุก ๆ ปี ส่วนรายการเมเจอร์อื่น ๆ ก็อาจจะรับชมได้เฉพาะผู้ที่มีเกม DOTA 2 เท่านั้นโดยการกดเเท็บ “รับชม” ในเกม

ยอดทีม DOTA 2

บรรดายอดทีมที่เคยโลดเเล่นในเลนทั้งสามของเกม DOTA 2 มีทั้งทีมที่ดีและทีมที่ดีกว่า แต่ในประวัติศาสตร์ของวงการกีฬา ก็จะต้องมีทีมทีมหนึ่งที่ก้าวขึ้นมาอยู่เหนือกว่าผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับ DOTA 2 นี่คือรายชื่อทีมที่สร้างตำนานของตัวเองในวงการ DOTA 2 ได้สำเร็จ 

Alliance โลโก้

Alliance

ในประวัติวงการกีฬา มีไม่กี่ทีมที่สามารถก้าวขึ้นมาครองวงการอย่างเด็ดขาด เช่น Scuderia Ferrari ในวงการ Formula 1 หรือ Real Madrid ในรายการ UEFA Champions League แต่กับ Alliance ว่ากันว่าพวกเขาครองเกม DOTA 2 ในช่วงปี 2013-2014 อย่างราบคาบจนผู้พัฒนาเกมอย่าง Icefrog ต้องลงมาอัพเดตเเพตช์ 6.79 เพื่อเนิร์ฟพวกเขา โดยแชมป์ The International 2013 กวาดคู่แข่งที่ขวางหน้าในรอบแบ่งกลุ่มด้วยสถิติไร้พ่าย 14-0 ก่อนจะเอาชนะแชมป์เก่า Natus Vincere ในรอบชิงไป 3-2 ซึ่งถือเป็น 2 จาก 3 เกมที่พวกเขาแพ้ในรายการนั้น (อีกเกมเป็นการแพ้ DK) สถิติความเด็ดขาดเช่นนี้ยังไม่เคยปรากฎในรายการเเข่งขันระดับสูงสุดของ DOTA 2 อีกเลยจนถึงวันนี้

DK โลโก้

DK

ทีมรวมพลเกมเมอร์หนุ่มจีน 5 คนที่สามารถครองหัวใจแฟนเกมจากโลกตะวันตกได้ DK โชว์ผลงานพลิกสกอร์ 0-3 มาเป็นการเอาชนะ 4-3 ด้วยการเอาชนะ 4 เกมสุดท้ายแบบติด ๆ ในรายการ WPC ACE DOTA 2 ประจำปี 2013 ก่อนจะเดินหน้าคว้าแชมป์เหมือนพับกระดาษจนได้รับการมองว่าเป็นตัวเต็งคว้าแชมป์รายการ The International 2014 แต่ทีมทำได้เพียงอันดับ 4 หลังจากที่แผนการเล่นถูกปล่อยออกสู่โซเชียลมีเดียในช่วงก่อนแข่ง แม้บางคนจะมองว่าอันดับ 4 เป็นความล้มเหลว แต่ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า DK เป็นทีมที่โหดขนาดไหน

OG โลโก้

OG

The International 2019 ได้รับการขนานนามว่าเป็น “จุดสูงสุดของการแข่งขัน DOTA 2” เมื่อดูจากไลน์อัพผู้เล่นและทีมที่ลงเเข่งขัน ดังนั้น การที่ OG สามารถคว้าแชมป์ในปีนั้นและป้องกันแชมป์ในปี 2018 ได้ด้วย ถือเป็นความสามารถที่ยากจะลืมเลือนไปได้ ทีมจบทัวร์นาเมนต์ด้วยสถิติแข่ง 30 ชนะ 25 แพ้ 5 และสามารถเอาชนะ Team Liquid ในรอบชิงเพื่อครองโล่แห่งแชมเปี้ยนอันทรงคุณค่าไปครองได้

รายชื่อผู้ชนะการแข่งขันรายการเกม DOTA 2

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีหลายทีมสามารถก้าวขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งของรายการแข่งขันได้มากมาย ทั้งรายการ The International และรายการเมเจอร์ประจำปีต่าง ๆ โดยทีมเหล่านั้นมีรายชื่อดังนี้

รายการ The International

รายการแข่งขัน

สถานที่จัด

ทีมที่ชนะ

The International 2011

โคโลญจน์ เยอรมนี

Natus Vincere

The International 2012

ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา

Invictus Gaming

The International 2013

Alliance

The International 2014

Newbee

The International 2015

Evil Geniuses

The International 2016

Wings Gaming

The International 2017

Team Liquid

The International 2018

แวนคูเวอร์ แคนาดา


OG

The International 2019

เซี่ยงไฮ้ จีน

The International 2021

บูคาเรสต์ โรมาเนีย

Team Spirit

The International 2022

สิงคโปร์ สิงคโปร์

Tundra Esports

รายการ DOTA 2 Major Championships หรือรายการเมเจอร์

รายการแข่งขัน

สถานที่จัด

ทีมที่ชนะ

The Frankfurt Major 2015

แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี

OG

The Shanghai Major 2016

เซี่ยงไฮ้ จีน

Secret

The Manila Major 2016

มะนิลา ฟิลิปปินส์

OG

The Boston Major 2016

บอสตัน แมสซาชูเซ็ตต์ส สหรัฐ

OG

The Kiev Major 2017

เคียฟ ยูเครน

OG

ESL One Hamburg 2017

ฮัมบวร์ก เยอรมนี

Virtus.Pro

DreamLeague Season 8

ยอนโคปิ้ง สวีเดน

Secret

ESL One Katowice 2018

กาตอวิตแซ โปแลนด์

Virtus.Pro

The Bucharest Major

บูคาเรสต์ โรมาเนีย

Virtus.Pro

Dota 2 Asia Championships 2018

เซี่ยงไฮ้ จีน

Mski

EPICENTER XL

มอสโก รัสเซีย

PSG.LSD

MDL Changsha Major

ชางฉา จีน

PSG.LSD

ESL One Birmingham 2018

เบอร์มิงแฮม อังกฤษ

Virtus.Pro

China Dota2 Supermajor

เซี่ยงไฮ้ จีน

Liquid

The Kuala Lumpur Major

กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

Virtus.Pro

The Chongqing Major

ชองฉิง จีน

Secret

DreamLeague Season 11

สตอกโฮล์ม สวีเดน

Vici

MDL Disneyland® Paris Major

ปารีส ฝรั่งเศส

Secret

EPICENTER Major 2019

มอสโก รัสเซีย

Vici 

MDL Chengdu Major

เฉิงตู จีน

TNC

DreamLeague Season 13

ไลป์ซิก เยอรมนี

Secret

ONE Esports Singapore Major 2021

สิงคโปร์ สิงคโปร์

Invictus

WePlay AniMajor

เคียฟ ยูเครน

PSG.LSD

ESL One Stockholm Major 2022

สตอกโฮล์ม สวีเดน

OG

PGL Arlington Major 2022

อาร์ลิงตัน เทกซัส สหรัฐอเมริกา

TSpirit

Lima Major 2023

ลิมา เปรู

GG

ESL One Berlin Major 2023

เบอร์ลิน เยอรมนี

GG

Bali Major 2023

บาหลี อินโดนิเซีย

ยังไม่ทราบ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกม DOTA 2

ถ้าคุณเข้าเล่นเกมในโหมด Solo หรือ Party โดยทันที DOTA 2 ถือเป็นเกมที่ยากสำหรับผู้เล่นใหม่มาก เนื่องจากกลไกและระบบของเกมมีความซับซ้อนและมีรายละเอียดเต็มไปหมด

จากการสำรวจผู้เล่นในเกมออนไลน์ต่าง ๆ พบว่าผู้เล่น DOTA 2 กว่า 78% รายงานว่าเจอกับประสบการณ์การเล่นที่ “เป็นลบ” กล่าวคือพวกเขาตกเป็นเหยื่อของการใช้คำพูดรุนแรง ดูถูก เหยียดหยามอัตลักษณ์ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือการเล่นกับคนรู้จักหรือเพื่อนสนิทเพื่อลดความตึงเครียดและเพิ่มอรรถรสให้กับทุกแอ็คชั่น

การเล่นเกมมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตทั้ง 2 ด้าน คุณอาจจะรู้สึกสนุก ผ่อนคลาย และได้ปลดปล่อยหลังผ่านช่วงเวลายากลำบาก หรือคุณก็อาจจะรู้สึกโมโห ผิดหวัง ซึมจากการแพ้เกมแบบติดกันรวด ๆ โดยเฉพาะถ้าคุณรู้สึกว่าได้ทุ่มเทเวลาไปกับ DOTA 2 เยอะมาก วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือการหยุดเล่นและหากิจกรรมอื่นทำไปซักพักจนรู้สึกดีขึ้น หรือเข้าพบผู้เชี่ยวชาญ จิตแพทย์ นักจิตวิทยา เพื่อเรียนรู้และควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้น

ตามสูตรสำเร็จของ Valve ที่ไม่เคยจำหน่ายเกมภาคที่สาม (หรืออย่างน้อยเกมที่มีเลขภาค 3) ออกมาเลย ไม่ว่าจะเป็น Left 4 Dead หรือ Half-Life ดังนั้น DOTA 2 เองก็เช่นกัน แต่ก็มีผู้ให้ความเห็นหลายคนว่าตอนที่ DOTA 2 ได้รับการเปลี่ยนถ่ายเอนจิ้นขึ้นเป็น Source 2 ก็ทำให้ประสิทธิภาพและกราฟิกดีขึ้นจนเหมือนเป็นเกมภาคใหม่แล้ว

สหรัฐอเมริกามีฐานผู้เล่น DOTA 2 เยอะที่สุดในโลกโดยมีส่วนแบ่ง 12.51% ในปี 2022 หรือประมาณวันละ 5-6 หมื่นคน ตามมาด้วยรัสเซียที่ 10.53% บราซิลที่ 3.09% เยอรมนีที่ 4.44% และเวียดนามที่ 3.9%

ตั้งแต่เปิดเกมในปี 2012 มีผู้เลือกใช้ Pudge ไปแล้วเกือบ 950 ล้านครั้ง เรียกได้ว่าในทุก 3 เกมจะต้องเจอ Pudge อย่างน้อย 1 ครั้งแน่นอน โดย Pudge สามารถทำสถิติชนะไปได้ 51.03% พร้อมอัตรา KD ที่ 2.39