โลโก้ esportsinthailand
EA Sports โลโก้

FIFA 24/EA SPORTS FC 24 จุดเริ่มต้นของเกมฟุตบอลสายเลือดใหม่

ในโลกใบนี้ มีเกมกีฬาไม่กี่เกมที่สามารถจับจองหัวใจของผู้เล่นได้ในระดับที่แฟรนไชส์ FIFA ทำได้ตลอดระยะเวลา 29 ปี แต่ในปี 2023 นี้ ทาง Electronic Arts ได้ออกมาประกาศแล้วว่า FIFA 24 จะเป็นเกมฟุตบอลเกมสุดท้ายที่ใช้ชื่อ FIFA ก่อนที่ EA จะเปิดตัว EA Sports FC ขึ้นมาเป็นแฟรนไชส์เกมฟุตบอลใหม่ วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเกมฟุตบอลเกมใหม่ที่จะมาสืบทอดแฟรนไชส์ระดับตำนาน ล้วงลึกเบื้องหลัง รู้จักระบบเกม และทำความรู้จักฉากอีสปอร์ตของเกม EA Sports FC 24 หรือที่ผมจะยังคงขอเรียกว่า FIFA 24 เพราะชื่อใหม่มันช่างไม่คล่องปากเอาซะเลย

EA Sports โลโก้

รายละเอียดเกี่ยวกับเกม FIFA 24

FIFA 24

🖥️ผู้พัฒนา

Electronic Arts

(สตูดิโอ Vancouver และ Romania)

🕹️แพลตฟอร์มที่สามารถเล่นได้

Windows

Nintendo Switch

Playstation 4

Playstation 5

Xbox One

Xbox Series X

Xbox Series S

📅วันปล่อยเกม

29 กันยายน 2023

⚽แนวเกม

กีฬา/ฟุตบอล

🧑‍🤝‍รูปแบบการเล่น

ผู้เล่นคนเดียวและผู้เล่นหลายคน

⚙️เอนจิน

Frostbite 3

📩ผู้จัดจำหน่าย

Electronic Arts

 

ในโลกใบนี้ มีเกมกีฬาไม่กี่เกมที่สามารถจับจองหัวใจของผู้เล่นได้ในระดับที่แฟรนไชส์ FIFA ทำได้ตลอดระยะเวลา 29 ปี แต่ในปี 2023 นี้ ทาง Electronic Arts ได้ออกมาประกาศแล้วว่า FIFA 24 จะเป็นเกมฟุตบอลเกมสุดท้ายที่ใช้ชื่อ FIFA ก่อนที่ EA จะเปิดตัว EA Sports FC ขึ้นมาเป็นแฟรนไชส์เกมฟุตบอลใหม่ วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเกมฟุตบอลเกมใหม่ที่จะมาสืบทอดแฟรนไชส์ระดับตำนาน ล้วงลึกเบื้องหลัง รู้จักระบบเกม และทำความรู้จักฉากอีสปอร์ตของเกม EA Sports FC 24 หรือที่ผมจะยังคงขอเรียกว่า FIFA 24 เพราะชื่อใหม่มันช่างไม่คล่องปากเอาซะเลย

FIFA 24 ถือเป็นเกมฟุตบอลเกมแรกของทางค่าย Electronic Arts หรือ EA ที่พวกเขาเป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเองทั้งหมด 100% หลังจากแยกทางจาก FIFA โดย FIFA 24 มีจำนวนผู้เล่นมากกว่า 19,000 คน สโมสรฟุตบอลเกินกว่า 700 สโมสรจากลีกฟุตบอลระดับโลกมากกว่า 30 ลีกที่พร้อมโลดแล่นในสนามแข่งขันที่ได้รับลิขสิทธิ์เต็มที่กว่า 100 แห่ง เรียกได้ว่าถือเป็นความสมจริงที่ไม่มีเกมไหนมาเทียบได้จริง ๆ
ในส่วนของเกมเพลย์ ทาง EA ก็ขนมาเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี HyperMotion V การเล่นโดยอาศัย PlayStyles ของผู้เล่นแต่ละคนที่ได้รับการเรนเดอร์ด้วยความคมชัดฉับไวโดยอาศัยเอนจิ้น Frostbite

วิธีเล่นเกม FIFA 24

เกมโหมดที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในเกม FIFA 24 คือโหมด Ultimate Team ดังนั้น บทความนี้จะมีเนื้อหาแนะนำวิธีเล่นเกมโหมด Ultimate Team และไม่พูดถึงวิธีเล่นเกมในส่วนของฟุตบอล

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นชินกับเกมโหมด Ultimate Team มันก็คือโหมดที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้าง “สุดยอดทีม” ของตัวเองด้วยการซื้อตัวหรือเปิดแพ็คสุ่มผู้เล่นเพื่อนำมาสร้างทีมชิงชัยกับผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยทีมของเราจะมีระบบ Rating และระบบ Chemistry เพื่อกำหนดค่าพลังของนักเตะโดยพิจารณาจากความคล้ายกันในคุณสมบัติต่าง ๆ อาทิ เล่นอยู่ในทีมเดียวกันในชีวิตจริง หรือลีกเดียวกัน หรือเป็นคนประเทศเดียวกัน ฯลฯ 

เกมโหมด Ultimate Team ถือเป็นเกมโหมดที่เปิดกว้าง มีโหมดย่อยให้เล่นมากมายหลายโหมด ไม่ว่าจะเป็นโหมด Divison Rivals ซึ่งก็คือการแข่งในโหมดออนไลน์กับผู้เล่นคนอื่นเพื่อสะสมคะแนนและก้าวขึ้นสูลีกระดับที่สูงกว่า โหมด Squad Battles ซึ่งการแข่งในโหมดออนไลน์กับทีมของผู้เล่นคนอื่น (ทีมตรงข้ามจะถูกควบคุมโดย AI ไม่ใช่ผู้เล่น) เพื่อสะสมคะแนนและรับรางวัลตามอันดับในแต่ละสัปดาห์ หรือโหมดชูโรงของ Ultimate Team ได้แก่โหมด FUT Champions ที่จะเป็นการคัดเลือกผู้เล่นที่ดีที่สุดผ่านรอบคัดเลือกทั้งหมด 10 เกมโดยผู้เล่นจะต้องเก็บเเต้มให้ได้ครบ 20 แต้มเพื่อผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย (ชนะได้ 4 แต้ม แพ้ได้ 1 แต้ม) ส่วนในรอบสุดท้ายก็จะเป็นการเตะกัน 20 เกมเพื่อเก็บแต้มให้ได้มากที่สุดเพื่อลุ้นรับรางวัลตามอันดับที่จบ

นอกจากนี้ เกมโหมด Ultimate Team ยังมีมินิเกมท้าทายความสามารถมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Daily Challenge หรือ Squad Battle Challenge ที่ให้รางวัลแก่ผู้เล่นที่สามารถไขปริศนาหรือเล่นเกมได้ตามแบบที่เกมกำหนด

ระบบยศในเกม FIFA 24

ระบบยศในเกม FIFA 24 จะปรากฎเฉพาะในเกมโหมด FUT Champions หรือ Squad Battles เท่านั้น ในเกมโหมดอื่น ๆ ของ Ultimate Team จะไม่มีการจัดระบบยศโดยตรงในแบบที่จะกระทบต่อการจับคู่ผู้เล่น 

ยศในเกมโหมด FUT Champions จะถูกแบ่งออกอย่างง่ายตามจำนวนครั้งที่ชนะ/จำนวนเเต้มที่เก็บได้จากการแข่งขัน 20 เกม เมื่อคำนวณจากจำนวนเเต้มที่ได้จากชัยชนะครั้งละ 4 แต้มทำให้ผู้เล่นมีโอกาสเก็บแต้มได้มากที่สุด 80 แต้ม ซึ่งการจบอันดับดีก็จะให้ผู้เล่นได้รับรางวัลดี ไม่ว่าจะเป็นแพ็คดี หรือเหรียญจำนวนมาก

 

ระดับ/ยศ

คะแนนที่ต้องได้

Rank 1

76-80 แต้ม

Rank 2

72-75 แต้ม

Rank 3

67-71 แต้ม

Rank 4

60-66 แต้ม

Rank 5

51-59 แต้ม

Rank 6

45-50 แต้ม

Rank 7

36-44 แต้ม

Rank 8

24-35 แต้ม

Rank 9

12-23 แต้ม

Rank 10

4-11 แต้ม

ส่วนในเกมโหมด Squad Battles จะมีระบบการคำนวณคะแนนที่ต่างออกไป โดยจะมีการคำนวณคะแนนจากประตูที่ยิงได้ (40 ประตูต่อลูก ไม่เกิน 200 คะแนน) ประตูที่เสีย (เเต้มเต็มที่ถ้าไม่เสียประตู) รวมถึงความยากของ AI ที่ผู้เล่นเลือกแข่งขันด้วย

คำแนะนำในการเล่นเกม FIFA 24

สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่พอมีทักษะพื้นฐานในการเล่นเกม FIFA อยู่แล้ว เรามีคำแนะนำสำหรับการเล่นในโหมด Ultimate Team ดังนี้

เล่นเกมโหมด Moments

เกมโหมด Moments เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของเกม FIFA 24 ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้มีโอกาสเข้าไปจำลองตัวเองอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เช่น จังหวะได้ประตู เพื่อแลกมากับดาว เมื่อรวบรวมดาวได้หลายดวงก็จะสามารถนำไปแลกเป็นการ์ดผู้เล่นหรือแพ็คสำหรับอัปเกรดทีมได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นเกมโหมดออฟไลน์ที่ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว เกมโหมด Moments ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเรียนรู้ระบบและกลไกพื้นฐานของเกมอีกด้วย

บรรลุวัตถุประสงค์ให้ได้มากที่สุด

FIFA 24 มีระบบวัตถุประสงค์ที่จะเป็นการท้าทายให้ผู้เล่นทำภารกิจบางอย่างในเกมเพื่อแลกกับของรางวัล เช่น ยิงประตูให้ได้ 5 ประตูด้วยผู้เล่นลักษณะหนึ่ง หรือเอาชนะโหมด Squad Battles ในระดับความยากระดับหนึ่ง โดยวัตถุประสงค์ในเกม FIFA 24 ก็จะมีหลายระดับ ทั้งวัตถุประสงค์รายวันที่อาจจะให้รางวัลขนาดเล็ก วัตถุประสงค์แบบ Milestones ที่จะให้รางวัลผู้เล่นในระยะยาวและเป็นรางวัลระดับที่ดีกว่า และวัตถุประสงค์แบบ Foundations ซึ่งจะให้รางวัลผู้เล่นที่ยอมเสียเวลาเล็กน้อยมาเรียนรู้กลไกพื้นฐานของการเล่นเกมในโหมด FIFA Ultimate Team

เผชิญปริศนาท้าทายจากโหมด SBC

โหมด SBC หรือ Squad Building Challenges คือโหมดที่ท้าทายสติปัญญาของผู้เล่นในระดับที่สูงกว่าการเล่นฟุตบอลเสียด้วยซ้ำ โดยผู้เล่นจะต้องสร้างทีมให้มีคุณสมบัติเป็นไปตามที่เกมกำหนดเพื่อแลกรับรางวัลที่มีตั้งแต่เหรียญไม่กี่ร้อยจนถึงการ์ดสุดทรงพลังของนักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก คำแนะนำจากเราก็คือการเริ่มจาก Foundations Challenge ซึ่งจะเป็นการสร้างทีมในระดับเรียบง่ายซึ่งนอกจากจะเป็นการเก็บเงินรางวัลเพื่อช่วยสร้างทีมในช่วงเเรกเริ่มแล้ว ยังจะเป็นการแนะนำให้เรารู้จักระบบการสร้างทีมใน Ultimate Team อีกด้วย เมื่อทำ Foundations Challenge ครบแล้ว ก็สามารถขยับขึ้นไปลอง Upgrade Challenge, Marquee Matchups หรือสร้างทีมแบบอื่น ๆ เพื่อรับรางวัลที่ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ

อย่ารีบเล่นโหมดออนไลน์

เช่นเดียวกับเกมออนไลน์อื่น ๆ การทำความรู้จักกับระบบเกม กลไกของทีม และกลยุทธ์ที่จะนำไปต่อสู้กับทีมคู่แข่งผ่านการเล่นกระชับมิตรกับบอตก่อนก็เป็นหนทางที่ไม่เลว ถึงแม้การเล่นกับบอตจะค่อนข้างเสียเวลาและเปลืองทรัพยากร แต่ก็จะแลกมากับความรู้และประสบการณ์ในการจัดกลยุทธ์งัดแท็กติกขึ้นมารับมือกับผู้เล่นจริง ๆ ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

บริหารจัดการผู้เล่นอย่างระมัดระวัง

ถึงแม้ว่าการมีผู้เล่นหลายคนในทีมจะเป็นแผนที่ดีสำหรับการสำรองนักเตะ แต่การเล่นเกม FIFA Ultimate Team ในระดับสูงก็จะไม่จำเป็นต้องมีนักเตะเยอะเป็นพันเป็นหมื่นการ์ด แค่มีนักเตะหมุนเวียนคราวละ 100 การ์ดก็ถือว่าเยอะมากแล้วเพราะเราจะได้รับรางวัลจากการเล่นในแทบทุกวันเสียด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น การรู้จักขายนักเตะหรือเอานักเตะไปใช้ใน SBC ก็จะเป็นการบริหารนักเตะที่ดีและทำให้เรามีโอกาสรับรางวัลที่ดีกว่าเดิมได้

วิธีหาเงินจากเกม FIFA 24

เชื่อได้เลยว่าเกม FIFA 24 ที่เป็นเกมอันดับหนึ่งของกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกจะนำมาซึ่งวิธีหาเงินจากเกม FIFA 24 มากมายและหลากหลาย จะมีอะไรบ้าง ผมลองยกตัวอย่างมาให้คร่าว ๆ ครับ

สร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์

FIFA 24 เป็นเกมที่สร้างดารา ก่อชื่อเสียง และเรียกเม็ดเงินเข้ากระเป๋าเกมเมอร์ชาวต่างชาติและชาวไทยมาเป็นเวลานานมากแล้ว โดยเฉพาะแชนเนลต่าง ๆ จาก YouTube หรือสตรีมเมอร์บน Twitch ที่เรารู้จักกันอย่างดี แต่การสร้างคอนเทนต์บนโลกอินเทอร์เน็ตก็ไม่ได้เป็นหนทางเดียวในการสร้างเงินจากเกมฟุตบอลเกมนี้

ลงแข่งขันในรายการเกมต่าง ๆ

การลงแข่งขันในรายการเกม FIFA 24 เป็นหนทางที่ง่ายที่สุดในการสร้างชื่อเสียงและเบิกทางเข้าสู่วงการอีสปอร์ต เนื่องจากตลาดอีสปอร์ต FIFA 24 ในทวีปเอเชียยังเป็นรอง FIFA Online 4 อยู่มากพอสมควร ดังนั้น การสร้างชื่อบน FIFA 24 ตั้งแต่ตอนนี้อาจเป็นประโยชน์ในวันที่ FIFA 24 ได้รับความนิยมในเอเชียมากกว่านี้และมีความต้องการนักกีฬาอีสปอร์ต

เกม FIFA 24 ในแวดวงอีสปอร์ต

ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีการแข่งขันในรายการ FIFA 24 แต่ก็คาดการณ์ได้ว่าเกม FIFA 24 จะมีระบบอีสปอร์ตที่แตกต่างไปจากเกมอื่น กล่าวคือ เกมไม่มีรายการอีสปอร์ตระดับโลกที่ทีมต่าง ๆ จะมาแข่งขันกันเหมือนอย่าง CounterStrike, DOTA 2 หรือ League of Legends แต่จะมีการแบ่งออกเป็นลีกประจำประเทศเหมือนกับลีกฟุตบอล อาทิ ePremier League, eLa Liga, eChampions League ก่อนจะมาจัดแข่งขันเป็น FC Pro และรายการ FC Pro World Championship

ช่องทางรับชมรายการแข่งขันเกม FIFA 24

ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีการแข่งขันในรายการ FIFA 24 แต่ก็คาดว่าทาง EA จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถรับชมการแข่งขันอีสปอร์ตเกม FIFA 24 สด ๆ ได้โดยไม่ต้องเสียเงินจากช่องทาง Twitch และ YouTube ของทาง FIFA

สุดยอดผู้เล่นที่เคยแข่งขันเกม FIFA 24

ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีการแข่งขันในรายการ FIFA 24 แต่ด้วยลักษณะของเกมที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ FIFA ในภาคก่อน ๆ เราจึงยกรายชื่อของนักกีฬาอีสปอร์ตที่สร้างตำนานไปทั่วโลกผ่านเกม FIFA มาให้รู้จักกัน

tekkz ภาพ

Tekkz

นักกีฬาอีสปอร์ต FIFA ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกก็ว่าได้สำหรับ Donovan Hunt โดยเขาโลดแล่นในวงการอีสปอร์ตมาตั้งแต่อายุ 16 ปีและได้เซ็นสัญญากับทีมอีสปอร์ตระดับโลกอย่าง Fnatic รวมถึงได้กลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตประจำทีมขวัญใจคนไทยอย่างลิเวอร์พูลอีกด้วย Tekkz ช่วยให้ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ ePremier League มาได้อย่างสวยงามและยังคงรักษาฟอร์มได้อย่างต่อเนื่องบนเวทีระดับโลก รวมถึงอันดับ 2 ในรายการ EA Sports Cup 2023 ซึ่งทำให้ Tekkz คว้าเงินรางวัลมาได้เเล้วรวมกว่า 18 ล้านบาท

nicolas ภาพ

Nicolas99fc

Nicolas Villalba วัย 23 จากอาร์เจนตินาลงสนามแข่งขันมาแล้วกว่า 28 รายการ และผงาดคว้าแชมป์ eChampions League 2022 มาได้อย่างสวยงามในปีที่แล้ว เขาได้รับฉายาว่า “Iceman” ด้วยความสุขุมเยือกเย็นแม้ต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่หนักหน่วงที่สุด

msdossary ภาพ

Msdossary7

Mossad Aldossary เกมเมอร์หนุ่มจากซาอุดิอาระเบียก้าวขึ้นคว้าแชมป์ FIFAe World Cup ประจำปี 2018 ด้วยวัยเพียง 18 ปีเท่านั้นทั้ง ๆ ที่ถือเป็นการแข่งขันรายการอีสปอร์ตเป็นครั้งแรก นับแต่วันนั้นเขาก็ได้ก้าวขึ้นไปคว้าเงินรางวัลมาแล้วร่วม 21 ล้านบาทจากรายการแข่งขันมากกว่า 20 รายการ

ผู้ชนะรายการเมเจอร์เกม FIFA 24 ที่ผ่านมา

ในตอนนี้ เรายังไม่มีการแข่งขันในรายการ FIFA 24 ผมจึงได้นำเอารายชื่อผู้เล่นหรือทีมที่สามารถคว้าแชมป์รายการต่าง ๆ ด้วยเกมในภาคล่าสุดอย่าง FIFA 23 มาครองได้มาใส่เป็นตารางให้ทุกคนได้รับชมกันครับ

รายการ

ผู้เล่น/ทีมที่คว้าแชมป์

EA Sports Cup 2023

TG.NIP

eLibertadores 2023

Baxada

eLaLiga 2023

Atlético de Madrid

eMLS Cup 2023

Nraseck

eMLS League 2023 – Series One

Paulo Neto

eMLS League – Series Two

Paulo Neto

Ekstraklasa Games 2023

Riptorek

e:LIGA 2023

FC Trinity Zlin

eChampions League 2023

Emre Yilmaz

ePremier League 2023

Leeds United

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเกม FIFA 24

ผู้เล่นที่พรีออเดอร์ FIFA 24 จะได้รับแพ็คพิเศษและโอกาสได้เล่น FIFA 24 ก่อนคนอื่น

FIFA 24 วางขายในราคาเริ่มต้นที่ 2,353 บาทในรุ่นปกติ และราคา 3,423 บาทในรุ่น Ultimate ซึ่งจะมีแพ็คพิเศษและสิทธิประโยชน์ในเกมอื่น ๆ แต่เกม FIFA 23 ก็เคยราคาลดลงไปจนถึง 569.70 บาทในช่วง Sale แต่ FIFA 24 จะไม่มีให้เล่นแบบฟรี ๆ ถ้าหากกำลังตามหาเกมฟุตบอล FIFA ที่เปิดให้เล่นฟรีอาจจะต้องมองหา FIFA Online 4 แทน

ผู้เล่นที่เคยมีบัญชี FIFA 23 สามารถย้ายข้อมูลไปยัง FIFA 24 ได้แต่เพียงบางส่วน คือ โปรไฟล์สโมสร FIFA Points และรางวัล Pre-Season ข้อมูลในส่วนอื่น ๆ เช่นเหรียญ การ์ดผู้เล่น แพ็ค จะไม่สามารถย้ายไปยัง FIFA 24 ได้

ไม่ได้ แต่สามารถจัดการทีม เล่นโหมด SBC หรือเปิดแพ็คผ่าน Companion App ที่สามารถเปิดใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้

มากกว่า 19,000 คน แต่นักฟุตบอลแต่ละคนอาจจะมีการ์ดได้มากกว่า 1 ใบจากการทำผลงานได้ดีในสัปดาห์ เดือน หรือฤดูกาล หรืออาจได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่นต่าง ๆ

FIFA 24 มีการเพิ่มลีกฟุตบอลเข้ามา 3 ลีก คือลีกฟุตบอลหญิงของอังกฤษ Barclays Super League และฝรั่งเศส D1 Arkema รวมถึงฟุตบอลลีกรองของอิตาลีอย่าง Serie B